14 lỗi máy in thường gặp và cách khắc phục

Máy in là một trong những thiết bị công nghệ phổ biến, phục vụ nhiều lợi ích cho người dùng, doanh nghiệp. Trong quá trình sử dụng, bạn sẽ bắt gặp những trục trặc khiến chất lượng bản in giảm đi hoặc máy không thể hoạt động được, điều này sẽ một phần nào cản trở đến công việc, tiến độ của doanh nghiệp. Ở bài viết này, Mực In An Phước xin giới thiệu đến bạn các lỗi máy in thường gặp và cách khắc phục. Mời bạn đón đọc bài viết.

Các lỗi máy in thường gặp và cách khắc phục

Các lỗi máy in thường gặp: Nguyên nhân và cách khắc phục

Sau đây là tổng hợp 14 lỗi máy in thường gặp và cách khắc phục được đánh giá trên các dòng máy in phổ biến như Brother, Xerox, Samsung, Panasonic, Canon, HP…

Lỗi 1. Lỗi vệt đen sọc thẳng dọc bản in

Nguyên nhân gây nên lỗi vệt đen sọc chạy thẳng và dọc theo bản in thường là do mực khô và bám dính vào gạt mực hoặc do gạt mực bị xước.

Các lỗi máy in thường gặp: Lỗi vệt đen sọc thẳng dọc bản in

Cách khắc phục: Kiểm tra gạt mực, nếu đóng mực khô thì nên vệ sinh sạch sẽ và loại bỏ gạt mực. Nếu gạt mực bị xước thì nên thay thế gạt mực mới.

Lỗi 2. Lỗi vệt đen ngang hoặc chấm trên bản in

Nguyên nhân khiến bản in có những vệt đen ngang hoặc chấm trên bản in thường do trống in hoặc trục cao su bị hỏng.

Các lỗi máy in phổ biến: Lỗi vệt đen ngang hoặc chấm trên bản in

Cách khắc phục: Kiểm tra lại trống in và trục cao su. Tiến hành sửa chữa (nếu được) hoặc thay thế sản phẩm mới.

Lỗi 3. Bản in đen, lem nhem khắp bản in

Các lỗi máy in thường gặp tiếp theo đây là lỗi máy in lem nhem, đen khắp bản in từ trên xuống dưới. Có thể thấy, nguyên nhân khiến máy in gặp lỗi này là do mực thải tràn lên bản in, do đầy hoặc do đổ máy in không phù hợp.

Cách khắc phục: Kiểm tra hộp mực thải và loại bỏ mực thải dư thừa. Nếu hộp mực thải không có mực mà bản in vẫn bị lỗi thì nên thay mực in mới chất lượng hoặc chính hãng.

Lỗi 4. Bản in trắng, không có chữ

Bản in trắng, không có chữ chứng tỏ máy không có khả năng hút mực từ hộp mực để truyền sang. Do đó, khả năng lớn là trục từ đã bị lỗi, bị gãy, lệch vòng xoay hoặc gãy.

Các lỗi máy in hay gặp: Bản in trắng, không có chữ

Cách khắc phục: Tháo hộp mực ra khỏi máy in và kiểm tra lại trục từ. Nếu trục từ bị méo mó, lệch thì nên uốn nắn lại và sử dụng tiếp. Nếu không có khả năng sửa chữa hoặc gãy, hư hại thì nên thay trục từ mới.

Lỗi 5. Bản in nhòe chữ, nhòe đường kẻ

Có nhiều nguyên nhân khiến máy in gặp phải lỗi này. Có thể là do giấy in ấm hoặc quá mỏng, do lô sấy hỏng, do đổ mực không đúng cách hoặc do trống in quá mòn.

Những lỗi máy in thường gặp: Bản in nhòe chữ, nhòe đường kẻ

Cách khắc phục: Sử dụng loại giấy in phù hợp, đồng thời đổ mực in chất lượng. Nếu lỗi vẫn còn thì nên kiểm tra lại lô sấy hoặc trống in, bộ phận nào hư hại thì thay mới.

Lỗi 6: Lỗi bản in mờ, chữ không nét và đậm

Đây cũng là một trong các lỗi máy in thường gặp. Nguyên nhân do sử dụng mực in kém chất lượng, do trục từ giảm chức năng, vỏ trục bị ăn mòn hoặc do gương phản xạ bẩn - mờ.

Cách khắc phục: Trước tiên, sử dụng loại mực in phù hợp với máy. Tiếp theo, kiểm tra các bộ phận như trục từ, vỏ trục để kiểm tra chất lượng và thay thế nếu cần, kiểm tra gương phản xạ và vệ sinh, làm sạch.

Lỗi 7. Máy in không kéo được giấy

Máy in không kéo được giấy có thể là do giấy in hoặc do máy in. Giấy in quá trơn khiến máy không kéo được, quả đào bị mòn khiến máy mất đi tác dụng kéo giấy.

Do đó, bạn sử dụng loại giấy có độ bám dính phù hợp, đạt tiêu chuẩn. Kiểm tra quả đảo và thay thế nếu nó mòn và không còn hoạt động tốt.

Lỗi 8. Máy in sai màu, mất màu

Nguyên nhân gây nên lỗi máy in thường gặp và cách xử lý cho lỗi? Máy lâu không sử dụng đã khiến đầu mực bị tắt và gây nên lỗi. Bạn nên tháo đầu mực ra vệ sinh, sau đó chạy chế độ clean maintenance đến lúc máy không còn gặp lỗi thì dừng lại. Nếu đã thực hiện 10 - 15 lần mà không đạt hiệu quả, liên hệ kỹ thuật viên để được hỗ trợ.

Lỗi 9. Máy in bị kẹt giấy

Kẹt giấy khi in là một trong các lỗi máy in thường gặp nhất hiện nay. Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi này, như là: Bao lụa bị cháy, có vật rơi vào bên trong máy, bộ lăn kẹp giấy bẩn, giấy in quá cứng hoặc quá nát, cảm biến lỗi khiến máy báo sai.

Các lỗi máy in thông dụng: Máy in bị kẹt giấy

Cách khắc phục:

  • Thay thế bao lụa mới, bôi nhiệt mỡ.
  • Kiểm tra máy và lấy các dị vật ra khỏi máy in
  • Tắt máy, vệ sinh con lăn kẹp giấy bằng cao su
  • Thay thế loại giấy in phù hợp.
  • Thay cảm biến cửa máy mới

Lỗi 10. Máy in không hoạt động

Nguyên nhân: Chưa cấp nguồn cho máy in, cáp kết nối giữa máy in và máy tính hỏng, chưa đóng nắp máy in, do máy chủ kết nối trực tiếp với máy in chưa bật (trường hợp in ấn trong mạng LAN).

Cách khắc phục: Kiểm tra và đóng các nắp máy in, cấp nguồn điện, bật máy in, bật máy tính chủ. Nếu lỗi vẫn diễn ra, kiểm tra và thay thế dây cáp kết nối máy in với máy tính.

Lỗi 11. Máy in không in được

Lỗi máy in thường gặp tiếp theo là máy in không in được. Nguyên nhân gây ra lỗi này chủ yếu là do dây cable kết nối giữa máy in và máy tỉnh hỏng, hoặc do card formatter bị lỗi.

Để khắc phục lỗi này, bạn kiểm tra cable kết nối, có thể dụng cable mới để test, nếu lỗi cable thì thay cable mới. Nếu cable vẫn OK, nên kiểm tra và thay thế card formatter vì khả năng bộ phận này lỗi rất cao.

Lỗi 12. Máy in nhận lệnh chậm

Nguyên nhân gây nên lỗi này rất đa dạng. Có thể là do wifi yếu, virus, do driver, do cable hay do formatter lỗi.

Cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra từng theo từng option nguyên nhân mà chúng tôi giới thiệu để xử lý: Thay đổi wifi mới, diệt virus - cài lại hệ điều hành, cài đặt lại driver chuẩn, thay cable hoặc formatter mới.

Lỗi 13. Máy in kêu to

Máy in kêu to thường do vị trí lắp đặt máy in, lắp đặt máy in bị gồ ghề. Cũng có thể là do các linh kiện đã quá cũ, hư hại và bị ăn mòn quá nhiều.

Cách xử lý: Lắp đặt lại máy ở vị trí khác bằng phẳng. Kiểm tra các linh kiện trong máy và thay thế các bộ phận đã hư hại quá nhiều, sửa chữa các bộ phận khác nếu còn tận dụng được.

Lỗi 14. Máy in bị treo

Máy in bị treo thường do máy in đã sử dụng quá lâu, quá cũ kĩ hoặc do đặt quá nhiều lệnh in khiến máy không xử lý kịp và treo luôn.

Cách khắc phục: Nếu máy in đã quá cũ kĩ thì nên thay thế máy in mới để sử dụng. Nếu máy in treo do nhiều lệnh in thì bạn vào See whats printing để xóa hết các lệnh in đi nhé.

Lời kết luận

Trên đây là các lỗi máy in thường gặp và cách khắc phục. Hi vọng thông tin sẽ giúp bạn có thể tự mình xử lý khi máy in gặp lỗi. Nếu máy in gặp lỗi trên hoặc các lỗi khác và bạn không thể xử lý được, liên hệ đơn vị sửa máy in Mực In An Phước, chúng tôi sẽ giúp bạn sửa lỗi nhanh chóng, giá tốt nhất.

MỰC IN AN PHƯỚC

Hotline: 0932749987

Website: https://mucinanphuoc.com

Email: [email protected]

Facebook: https://www.facebook.com/mucinanphuoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

093 274 9987
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon