Drum máy in là gì? Thay Drum của máy in bao nhiêu tiền?

Drum máy in là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao. Khi nào cần thay drum máy in, không thay đúng lúc có sao không, chi phí thay bao nhiêu tiền? Tất cả sẽ được Mực In An Phước chia sẻ thông qua bài viết này.

Drum máy in là gì? Thay Drum của máy in bao nhiêu tiền?

Drum máy in là gì?

Drum máy in là một bộ phận, linh kiện nằm bên trong hộp mực. Drum còn được gọi với nhiều cái tên khác như trống máy in, trống OPC, trống từ (do sử dụng từ tính để tạo ảnh). Drum máy in vô cùng quan trọng và là linh kiện quyết định chất lượng của bản in có sắc nét, rõ chữ hay không.

Thành phần cấu tạo của Drum

Cấu tạo của của trống máy in bao gồm 4 thành phần chính như sau:

  • Lõi drum: Rỗng, có hình dáng là hình tròn, được làm bằng các kim loại phi từ tính, thường là nhôm.
  • Mặt drum: Thường được tráng bên ngoài một lớp quang dẫn.
  • Nhiễm điện: Với thiết kế giúp dễ dàng nhiệm điện tích âm. Đồng thời có thể bảo lưu điện tích khi ở môi trường bóng tối.
  • Cảm quang: Với thiết kế giúp mất đi điện tích khi ánh sáng môi trường chiều vào. Ánh sáng có cường độ càng mạnh thì điện tích biến mất càng nhiều.

Cấu tạo của Drum máy in

Nguyên lý hoạt động của drum máy in

Drum máy in hoạt động với nguyên lý vô cùng đơn giản theo quy trình sau đây:

+ Tích điện cho drum: Khi trống in quay, trống sẽ lướt vào các điện cực trống, làm cho trống bị nhiễm điện tích dương.

+ Hiện ảnh lên mặt trống: Trống được phủ một lớp điện tích giống mực từ thành cao áp. Khi ánh sáng từ laser chiếu lên trống thì phần nào được chiếu sáng sẽ được lớp quang trung hòa và mực sẽ hút ở chỗ đó, phần nào không được chiếu sáng thì mực sẽ được đẩy ra.

+ Bơm mực vào trống: Mực in bị điện tích âm, thường có bột màu đen nên khi đến mặt trống thì sẽ bị các điện tích dương hút vào.

+ Chuyển mực in sang giấy in: Khi trang giấy in được di chuyển qua điện cực giấy (điện cực thứ 2) thì chúng sẽ được làm cho nhiễm điện tích dương. Mực in ở trống có điện tích âm nên sẽ bị hút và chuyển sang bề mặt của giấy in.

+ Sau khi giấy in chạy qua khu vực lô sấy có nhiệt độ cao thì hạt mực sẽ tan nhảy ra và kết dính lại bên trên giấy in. Nhờ đó mà bản in được tạo thành.

Nguyên lý hoạt động của drum máy in

Tại sao cần thay thế Drum máy in mới?

Trống in, drum máy in sau một thời gian sử dụng thì sẽ bị hao mòn do in quá số trang quy định hoặc do nạp mực máy in quá nhiều lần. Điều này làm cho máy in dù mực in vẫn còn đầy nhưng khi in ấn thì chất lượng bản in bị giảm sút rõ rệt. Lúc này, bạn nên sửa hoặc tốt nhất là thay trống máy in mới để đảm bảo chất lượng của bản in ở mức tốt nhất.

Khi drum bị hỏng mà không thay thế kịp thời, thì đầu tiên là chất lượng bản in không được đảm bảo. Sau đó có thể ảnh hưởng và hư hại linh kiện cũng như các bộ phận khác của máy in, làm giảm hiệu suất, tuổi thọ của máy in. Ngoài ra có thể gây nên các hiện tượng chạy nổ gây nguy hiểm cho chập mạch v.v

Khi nào cần thay trống – drum của máy in?

Những dấu hiệu drum bị hư hỏng:

  • Trên bản in xuất hiện các vết xước dài ngang hoặc dọc, cho thấy bề mặt trống đã bị trầy xước.
  • Bản in xuất hiện các vệt đen, chấm tròn. Bản in bị mờ nhạt, chữ đậm, chữ nhạt.
  • Nền của trang in bị đổi màu sau khi in, từ màu trắng thành màu vàng nhạt, màu đen, xám.

Những dấu hiệu trên không phải lúc nào cũng do trống máy in bị hư. Tuy nhiên nếu kiểm tra và xác định lỗi là do được bộ phận này đã bị hư hại thì nên thay mới, vì có sửa thì cũng không thể giúp chất lượng bản in đảm bảo 100% như ban đầu.

Ngoài ra, sau khi thay mực in từ 3 - 5 lần thì bạn cũng nên thay trống in mới. Vì khi này drum đã quá mòn, khả năng tích điện kém và bản in thường bị mờ, đen, giảm chất lượng.

Chi phí thay drum máy in bao nhiêu tiền?

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều dòng drum máy in, trống máy in của các đơn vị, thương hiệu khác nhau sản xuất. Do đó, chi phí thay drum trong máy in sẽ có sự khác biệt dựa vào loại sản phẩm mà người mua lựa chọn. Đối với các doanh nghiệp in ấn với tần suất cao mà nói, lựa chọn đơn vị cung cấp trống máy in chất lượng, giá tốt là vô cùng quan trọng, vì họ in ấn tương đối nhiều và khả năng thay thế trống in cũng cao hơn các doanh nghiệp khác.

Hiện tại, Mực In An Phước đang cung cấp, thay drum máy in với giá từ 120.000 đến khoảng 350.000đ đã bao gồm chi phí thay thế. Bảng giá drum máy in các thương hiệu cụ thể như sau:

  • Thay drum - trống hãng Canon: 120.000đ - 150.000đ
  • Thay drum - trống hãng HP: 120.000đ - 150.000đ
  • Thay drum - trống hãng Brother: 240.000đ - 340.000đ

Bài viết giúp bạn hiểu Drum máy in là gì, và nắm rõ hơn các thông tin như cấu tạo, nguyên lí hoạt động của trống máy in. Nếu bạn đang có nhu cầu thay drum máy in chất lượng, giá rẻ, hãy liên hệ với Mực In An Phước Hotline/Zalo 0932749987. Chúng tôi là đơn vị uy tín, chuyên nghiệp chuyên cung cấp và thay thế linh kiện máy in, sửa máy in tại TPHCM tốt nhất hiện nay, phục vụ nhanh chóng chỉ từ 30p khi tiếp nhận thông tin, linh kiện chất lượng, bảo hành đầy đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

093 274 9987
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon