Máy in kim là gì? Cấu tạo, nguyên tắc hoạt động và ứng dụng

Theo công nghệ và cách in ấn có thể chia máy in thành 3 loại khác nhau, đó là máy in Laser, máy in phun và máy in kim. Máy in Laser và máy in phun thì có lẽ không còn quá xa lạ, bởi những loại sản phẩm này gồm có nhiều dòng máy in tốt và được nhiều người sử dụng, tuy nhiên máy in kim thì gần như rất ít người biết đến. Vậy máy in kim là gì? Cấu tạo như thế nào, nguyên lý hoạt động ra sao, thường ứng dụng vào ngành nghề gì. Theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn nhé.

Máy In Kim Là Gì? Cấu Tạo, Nguyên Tắc Hoạt Động và Ứng Dụng

Máy in kim là gì?

Máy in kim còn gọi là máy in ma trận chấm (tiếng Anh: Dot Matrix printing) là loại máy in kỹ thuật số thực hiện điều khiển các kim in tạo ra chấm in tại các điểm được định sẵn trên giấy in, từ đó tạo ra chữ, văn bản, hình ảnh cần in trên giấy.

Có thể thấy, máy in kim là máy in sử dụng đầu kim để in ấn. Đầu kim trước tiên sẽ chấm vào mực in, sau đó chấm lên giấy để tạo thông tin đúng như nội dung trên lệnh in mà người dùng thiết lập.

Máy in kim thường được dùng để in ấn các văn bản, tài liệu đơn giản, các loại giấy tờ, hóa đơn, chứng từ. Những tài liệu dạng hình ảnh, đồ thị, biểu mẫu thường không dùng loại máy in này để in ấn.

Ưu điểm

  • Đây gần như là thiết bị duy nhất có khả năng in trên các loại giấy có khổ nhỏ, chẳng hạn như hóa đơn, phiếu hàng, phiếu thanh toán, mã vạch. Đây là lí do mà khi cần in trên các loại giấy in khổ nhỏ thì người ta sẽ nghĩ ngay đến loại máy in này.
  • Vừa tiết kiệm được chi phí sử dụng, vừa tiết kiệm được chi phí đổ mực hơn các loại máy in phun, máy in laser.
  • Có thể in ấn trên nhiều chất liệu khác nhau, như giấy cuộn, hóa đơn thuế, giấy than, giấy nhiều liên.
  • Máy in có thể in với tần suất cao, số lượng bản in lớn, rất phù hợp với các siêu thị hay trung tâm mua sắm.

Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động

Cũng như các loại máy in khác, máy in này cũng bao gồm nhiều bộ phận. Máy in kim có cấu tạo gồm các bộ phận chính như sau:

  • Chân tác động (còn gọi là Ribbon) có công dụng tác động lên các băng máu để thực hiện việc in ấn.
  • Nam châm (hoặc có thể là đòn bẩy) có công dụng là điều khiển, di chuyển các đầu kim để in đúng vị trí.
  • Đầu kim có công dụng là chậm mực, in mực ra giấy in. Đầu kim thường chứa từ 7 - 24 kim, được sắp xếp thành dạng cột.

Cấu tạo của máy in kim

Về nguyên tắc hoạt động thì máy in kim cũng gần giống với các loại máy in khác. Cụ thể: Sau khi tiếp nhận lệnh in của người dùng thông qua máy tính, tính hiệu sẽ được truyền sang máy in và đầu in, các đầu in di chuyển theo chiều ngang và đâm vào băng mực bằng một lực đã được kiểm soát phù hợp. Cứ như vậy, đầu in liên tục di chuyển và đâm vào giấy, in chữ lên giấy và tạo thành bản in hoàn chỉnh nhất.

Nguyên tắc hoạt động máy in kim

Ứng dụng của máy in kim trong cuộc sống

Bởi đặc điểm và nguyên tắc hoạt động gồm nhiều điểm hạn chế so với các dòng máy in khác. Nên máy in kim thường không được sử dụng nhiều trong cuộc sống như máy in laser hay máy in phun. Cũng chính vì vậy mà máy kim không quá phổ biến và có nhiều ứng dụng.

Hiện nay, máy in kim được sử dụng để in hóa đơn, chứng từ, phiếu thanh toán, mã vạch, phiếu hàng, hay các loại giấy tờ, được sử dụng ở một số ít các đơn vị kinh doanh, những cửa hàng nhỏ, shop thời trang, bán hàng online, siêu thị, trung tâm mua sắm, thương mại.

Lời kết luận

Bài viết giúp bạn hiểu rõ máy in kim là gì, cấu tạo, nguyên tắc hoạt động và ứng dụng của dòng máy in này. Mong rằng những thông tin mà Mực In An Phước cung cấp sẽ hữu ích với bạn. Nếu cần sửa máy in, nạp mực máy in tphcm thì liên hệ chúng tôi qua hotline để được phục vụ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

093 274 9987
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon